Sushi - Món ăn ngon và là biểu tượng ẩm thực của xứ sở phù tang

18/08/2022

Sushi là một trong những món ăn nằm trong danh sách best seller tại Nhật Bản. Bên cạnh đó đây là món ăn mang tinh thần và nét đẹp của người dân nơi đây. Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu về “quốc hồn quốc tuý” của xứ sở hoa anh đào thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về sushi

Sushi là tên viết tắt của từ sumeshi có nghĩa là “gạo giấm”. Vào thời Edo, sushi thường có hương vị dịu nhẹ, thanh đạm và khi ăn cùng với cơm trắng sẽ rất ngon. Sang đầu thế kỉ 19, người dân Nhật Bản đã sáng tạo ra món sushi mới, đặt trên nguyên bản cũ một lát hải sản tươi sống như chúng ta vẫn ăn ở hiện tại. Đây là một trong các món ăn của Nhật cực ngon, nổi tiếng.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, món cơm cuộn này đã có nhiều sự biến đổi về cả hình thức trang trí lẫn thành phần bên trong. Hiện nay, khi nhắc đến sushi, người dùng sẽ nhớ ngay đến những lát cá, tôm, trứng cá tươi ngon được đặt trên miếng cơm trắng nóng hổi và ăn kèm với mù tạt cay nồng.

Nếu như có cơ hội du học đến Nhật Bản, bạn nhất định không được bỏ qua món ngon này nhé!

2. Các loại sushi phổ biến ở Nhật Bản

Về cơ bản, ở Nhật người dùng sẽ ít gặp những miếng sushi nguyên bản, thay vào đó là món ăn đã được biến tấu về cả cách bày trí lẫn chất lượng.

2.1. Sushi nắm

Đây được xem là phổ biến nhất ở xứ Phù Tang. Nó còn có tên gọi khác là Nigirizushi nghĩa là cơm sumeshi được trang trí thêm một miếng hải sản bên trên và ăn kèm cùng nước chấm pha mù tạt, gừng, hành,…

2.2. Sushi cuộn

Đứng ở vị trí thứ hai là sushi cuộn hay còn được biết đến với tên gọi khác là Makizushi. Loại này thường được cuộn một lớp rong biển ở bên ngoài.

2.3. Sushi Oshizush

Sushi Oshizushi đứng ở vị trí thứ ba với lớp vỏ ngoài được gói như bánh.

2.4. Narezushi

Đứng vị trí thứ tư là Narezushi. Đây là một loại sushi lên men trong một thời gian dài.

2.5. Sushi rán

Thứ năm là sushi rán – Inarizushi, được chế biến hết sức cầu kì: tẩm nước tương và chiên trong dầu sôi.

Sushi là một ăn ngon đến mức làm nao lòng bất kì khách du lịch nào khi đến và thưởng thức văn hoá ẩm thực tại Nhật Bản. Đặc biệt đối với các bạn du học sinh quốc tế, đây là đồ ăn không thể thiếu trong những buổi dã ngoại gặp gỡ đồng hương hay vi vu du lịch cùng người thân. Nó cũng là cách ngắn nhất giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về một khía cạnh độc đáo của nền văn hoá lâu đơi của quốc gia xinh đẹp này.

3. Các thưởng thức sushi

Có rất nhiều cách thưởng thức sushi nhưng để tận hưởng trọn vị của nó thì không phải ai cũng rõ. Đầu tiên là bạn nên ăn miếng sushi cá trắng sau đó mới chuyển sang miếng cá có màu bàng bạc. Tiếp đó là miếng cá sushi màu đỏ đậm đà hương vị nhất được hoà quyện với trứng cá hồi. Đến cuối cùng thì bạn mới thưởng thức miếng cơm cuộn. Sushi trứng cuộn được xem là món tráng miệng với hương vị béo ngọt.

Bạn cũng hạn chế đổ mù tạt trực tiếp vào nước chấm sốt đậu nành mà nên để một lượng nhỏ lên sushi hoặc vào các khay/bát chuyên dụng để đựng thức ăn nhé!

Cách sử dụng gừng: nên dùng gừng giữa các món ăn khác nhau, không nên trộn chung với sushi khi thưởng thức. Vì gừng được dùng như một món ăn làm thanh tẩy hương vị trong miệng, giúp bạn cảm nhận hương vị của sushi một cách trọn vẹn nhất.

4. Điều tối kị khi thưởng thức sushi

Dưới đây là những điều tối kị mà bạn không nên làm khi ăn sushi tại Nhật Bản:

Tuyệt đối không được chuyển miếng sushi từ đũa của mình sang đũa của người khác và ngược lại. Đây được xem là hành động thiếu tôn trọng và người Nhật Bản rất kiêng kị điều này vì họ cho rằng nó sẽ liên tưởng đến điều không may trong đám tang.

Không cọ xát hai đầu đũa vào nhau khi ăn sushi vì trong văn hoá Nhật Bản, điều này là thiếu tôn trọng đối với những người đã cất công làm ra đồ ăn cho bạn.

Sushi không chỉ là một món ăn ngon được ưa chuộng trong các nhà hàng sang trọng mà còn rất phổ biến trong các bữa ăn truyền thống của người dân Nhật Bản. Hy vọng với những chia sẻ trên của Năm Châu IMS sẽ giúp du học sinh Việt Nam thêm hứng thú và có động lực sang Nhật Bản sinh sống, học tập tại quốc gia xinh đẹp này.