Đặc điểm ngày xuân phân Nhật Bản và ngày này có ý nghĩa ra sao?


23/03/2022

Chúng ta thường nghe thấy cụm từ “lập xuân” trong cuộc sống hàng ngày, bên cạnh đó còn một cụm từ về tiết trời mùa xuân khá quen thuộc đó là “ngày xuân phân”. Không phải ai cũng hiểu. Xuân phân là ngày nào, đặc điểm, ý nghĩa,... của ngày này. Cùng tìm hiểu về tiết Xuân phân với Năm Châu IMS nhé.

Đây là một trong những ngày lễ Nhật Bản cực kỳ ý nghĩa, gắn kết các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, bài viết chia sẻ những hoạt động về ngày này. Cùng tìm hiểu về tiết Xuân phân với Năm Châu IMS nhé.

1. Tiết Xuân phân là gì? Ý nghĩa ngày xuân phân

Tiết Xuân phân - “xuân” chỉ mùa xuân trong 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; “phân” nghĩa là chính giữa. Tiết Xuân phân được hiểu đơn giản là thời điểm chính giữa của mùa xuân.
 
Tính theo dương lịch, tiết Xuân phân bắt đầu từ ngày 20/3 (hoặc 21/3) - ngay khi kết thúc tiết Kinh trập. Kết thúc vào 3/4 (hoặc 4/4) và sau đó chuyển sang tiết Thanh minh. Vào thời điểm này, mặt trời ở vị trí gần xích đạo nhất.
Tiết Xuân phân với “xuân” chỉ mùa xuân trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, “phân” có nghĩa là giữa.
 
Ta có thể hiểu một cách đơn giản là thời điểm giữa mùa xuân. Theo lịch dương, sau khi kết thúc tiết Kinh trập, tiết Xuân phân sẽ bắt đầu từ ngày 20 hoặc 21/3, sau đó kết thúc vào 3 hoặc 4/4 rồi chuyển sang tiết Thanh minh.Vào thời gian đó, mặt trời ở gần xích đạo nhất. Bởi lẽ đó, với người phương Tây, tiết xuân phân là lúc bắt đầu mùa xuân tại Bắc bán cầu. 
 
Ngày xuân phân là thời điểm rất tốt. Ngày này được coi là có nhiều ý nghĩa, âm dương cân bằng, tiết khí tốt trong 24 tiết. Vì thế, những việc đại sự: đám cưới, hỏi, xây cất,... nên được làm trong tiết xuân phân. Đồng thời có quan niệm những đứa trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian này sẽ rất may mắn và tốt lành, thông minh sáng lạng, vận khí tốt. 

Đứa trẻ sinh ra cũng thông minh sáng láng, vận khí tốt, cuộc đời thuận lợi. Cùng với ngày quốc khánh Nhật Bản, thì ngày này cũng có những ý nghĩa đặc biệt.

2. Đặc điểm của tiết Xuân phân

Người ta thường nói “ngày ngắn đêm dài” để chỉ mùa đông hay “đêm tháng năm chưa nằm đã sáng” để nói mùa hè vậy khi nào thời gian ban ngày và ban đêm bằng nhau không? 
 
Khi Trái đất nghiêng một góc 23,4 độ so với trục vuông góc mặt phẳng xích đạo thì điều đó sẽ xảy ra. Đó là xuân phân và Thu phân, một năm chỉ có 2 ngày có điều kì diệu đó. Khi ấy, mặt trời mọc chuẩn xác ở phía Đông và lặn ở phía Tây. 
 
Thời điểm ấy, sẽ không còn chút nào cái se lạnh, gió buốt của tiết trời mùa đông nữa, thay vào đó là thời tiết ấm áp, độ ẩm tăng cao, mưa phùn nhiều nên sinh ra trạng thái nồm ẩm. Điều kiện thời tiết như vậy rất thuận lợi cho cây cối, động vật phát triển. Vì vậy, người dân thường hay canh tác mùa vụ mới vào thời gian này. 
 
Với thời tiết như vậy, người Bắc đã quá quen với tình trạng quần áo không được thơm, có mùi ẩm mốc, nền nhà trơn trượt, ướt át, mưa nhỏ rả rích cả ngày,...Thời điểm này cần chú ý sức khỏe cao độ vì với tình trạng ẩm ướt vi khuẩn sinh sôi cực kì nhanh. 

3. Hoạt động vào tết xuân phân

3.1. Phong tục ngày xuân phân

Nhiều quốc gia trên thế giới hay tổ chức lễ hội vào tiết xuân phân, có lẽ là vì mùa xuân là thời điểm Tết nên mọi người có thời gian rảnh hơn, dễ tham gia các hoạt động lễ hội hơn. Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tổ chức vào 20/3 cũng nằm trong thời điểm này.
 
Ở Nhật Bản chọn dịp này để đoàn tụ gia đình, Kitô giáo tổ chức lễ Phục sinh vào ngày trăng tròn đầu tiên sau tiết Xuân phân. Hay Lào, Thái Lan, Miến Điện, miền Nam Ấn Độ tổ chức Tết dịp này. 
 
Tuy nhiên, ở Việt Nam không có nhiều hoạt động nổi bật trong tiết Xuân phân. Mọi người thường đến chùa cầu phúc, cầu tự hoặc dọn dẹp sửa sang phần mộ tổ tiên…

3.2. Chăm sóc sức khỏe

Thời tiết khá vừa, không nóng không lạnh, không cần mặc áo khoác khi ra ngoài. Đây là mốc thời điểm chuyển giao sang hè nên thời tiết nóng ẩm, dễ thay đổi nhiệt độ, vi khuẩn sinh sôi nảy nở dễ dàng. Vì vậy cần giữ gìn sức khỏe thật kĩ, cẩn thận các bệnh về hô hấp, tai mũi họng. Mọi người nên tìm một bộ môn thể thao yêu thích để rèn luyện sức khỏe nhé
 
Ngày Xuân phân là ngày đặc biệt, quan trọng trong 24 tiết khí. Hy vọng qua  bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tiết Xuân phân.
 

https://namchauims.edu.vn/