Đặc điểm khí hậu Nhật Bản? Khí hậu nước này khác gì với Việt Nam?


21/02/2022
 
Với những ai đang có dự định học tập và lao động tại Nhật Bản thì khí hậu Nhật Bản là một yếu tố quan trọng cần quan tâm. Để tìm hiểu về thông tin này, mời bạn đọc khám phá trong bài viết dưới đây.
 
Bạn nên biết về khí hậu của đất nước mặt trời mọc để chuẩn bị kỹ càng trang phục, quần áo khi đi du học Nhật Bản. Đặc biệt, mùa đông của Nhật cực kỳ lạnh và khi đi Nhật học trong mùa này bạn cần chuẩn bị thật kỹ để không bị cảm lạnh.
 

1. Khí hậu Nhật Bản phân theo mùa

 
Khí hậu Nhật được phân hóa rõ ràng theo mùa với thời gian cụ thể:
 
Mùa xuân: từ tháng 3 – tháng 5.
Mùa hạ: từ tháng 6 – tháng 8
Mùa thu: từ tháng 9 – tháng 11.
Mùa đông: từ tháng 12 – tháng 2
 
Yếu tố khiến chênh lệch các mùa rõ rệt nhất là nhiệt độ. Mùa thu và xuân nhìn chung thời tiết dễ chịu, mùa hạ mưa nhiều và độ ẩm cao. Mùa đông có tuyết rơi nên khá lạnh.
 

1.1. Mùa xuân

 
Mùa xuân Nhật Bản được coi là thời điểm đẹp nhất ở xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên, mùa xuân kéo dài khá ngắn, chỉ rơi vào tầm 3 tháng từ tháng 3-5.
 
Khí hậu Nhật Bản vào mùa xuân khá lạnh nhưng không lạnh bằng mùa đông. Có lúc trời cũng có tuyết rơi nhưng không quá thường xuyên. Đây cũng là thời điểm ngành du lịch phát triển nhất và người dân bản địa khá ưa chuộng các hoạt động ngoài trời vào thời gian này.
 

1.2. Mùa hạ

 
Mùa hè Nhật Bản có nền nhiệt độ khá cao nhưng không gay gắt. Độ ẩm cao và mưa nhiều vào tháng 6-7 là đặc điểm nổi bật của thời tiết mùa này. Ngoại trừ Hokkaido thì toàn bộ nước Nhật đều có mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối phát triển.
 

1.3. Mùa thu

 
Mùa thu có thời tiết khá dễ chịu và mát mẻ, không quá lạnh như mùa đông và không mưa nhiều như mùa hè. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này có nhiều cơn bão xuất phát từ phía tây đổ bộ vào Nhật Bản gây ra nhiều thiệt hại về người và của.
 
Tuy nhiên, cảnh quan mùa thu ở Nhật khá đẹp và lãng mạn, thu hút nhiều du khách đến đây nghỉ dưỡng và tham quan.
 

1.4. Khí hậu Nhật Bản vào Mùa đông

 
Vào mùa đông, nhiệt độ thường hạ thấp đến âm độ và chênh lệch so với mùa hè lên tới 30 độ C. Vào thời gian này, không khí khô và tuyết rơi ở nhiều nơi. Đặc biệt rơi nhiều hơn ở vùng phái bắc và gần biển, gần như tuyết phủ trắng xóa vào mùa đông.
 
Gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á bị chắn bởi hệ thống đồi núi ở Nhật tạo nên tuyết rơi nhiều từ Hokkaido tới trung tâm Honshu. Tuyết gây cản trở khá lớn đến giao thông và buôn bán trên khắp cả nước.
 

2. Khí hậu thường phân theo vùng

 
Nhật Bản nằm trong vùng khí hậu ôn hòa nhưng có sự phân bố không đồng đều giữa các vùng. Nhìn chung, khí hậu được chia thành 6 vùng rõ rệt:
 
Vùng cực bắc Hokkaido: Đây là vùng đặc trưng nhất của khí hậu ôn hòa. Mùa đông dài và lạnh, mùa hè mát mẻ hơn, lượng mưa ít nhưng tuyết rơi nhiều.
 
Vùng biển Nhật Bản: Mùa đông ở vùng này tuyết phủ dày do gió Tây Bắc thổi từ vùng bờ biển phía Tây vào. Mùa hè khí hậu mát mẻ hơn.
 
Cao nguyên trung tâm: Khí hậu vùng này có sự khác biệt rõ rệt giữa mùa hè và đông, giữa ngày và đêm. Lượng mưa trung bình năm ít.
 
Biển Thái Bình Dương: Mùa hè nóng, độ ẩm cao do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Mùa đông ít khi có tuyết.
Quần đảo Tây Nam: Mang đặc trưng khí hậu cận nhiệt điển hình với mùa đông ấm và hè nóng ẩm. Lượng mưa trung bình năm cao, cuối hè và đầu thu có bão nhiều.
 

3. Khí hậu xứ sở hoa anh đào khác gì so với Việt Nam

 
Nhìn chung, Nhật Bản và Việt Nam thuộc 2 vùng khí hậu khác nhau nên có nhiều điểm khác biệt lớn. Nếu Nhật Bản thuộc khí hậu ôn đới thì Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. 
 
Do nằm trong vùng khí hậu trung gian giữa nóng và lạnh nên thời tiết Nhật Bản thay đổi thất thường. Tuy nhiên, sau một thời gian sinh sống tại đây bạn sẽ dễ dàng thích nghi và không gặp những vấn đề lớn về sức khỏe.
 
Như vậy, bài viết đã giải đáp thông tin về khí hậu Nhật Bản. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp hành trang để xây dựng cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc. Chúc bạn thành công!