Khái quát về trường đại học Tohoku và lý do bạn nên theo học


25/07/2022

Trường đại học Tohoku là một trong những ngôi trường lâu đời nhất Nhật Bản. Với bề dày lịch sử cũng như thành tích nổi bật trong đào tạo giáo dục, Tohoku là điểm đến lý tưởng cho những người có ý định làm việc và công tác. Trong bài viết này, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu tới bạn đọc các thông tin cơ bản về ngôi trường này.

1. Khái quát về trường đại học Tohoku

Tên gọi chính thức: Đại học Tohoku

Tên tiếng Anh: Tohoku University

Loại trường: Công lập

Thành lập năm 1907

Địa chỉ tại Sendai, Miyagi, Nhật Bản

Trường Tohoku hay được biết đến với tên gọi khác là đại học Tổng hợp Tohoku. Tiền thân của trường này là trường cao đẳng Dược Sendai. Vào năm 1907, lấy tên chính thức là đại học Tohoku, được xem là ngôi trường đại học Hoàng gia thứ ba tại Nhật Bản với lịch sử phát triển lâu đời và bề dày thành tích trong giáo dục. Rất nhiều bạn lựa chọn khi đi du học Nhật Bản 2022.

2. Vì sao nên học tại đại học Tohoku?

2.1. Về danh tiếng và địa vị

Tohoku thuộc top 3 trường đại học có danh tiếng lâu đời nhất tại Nhật Bản. Mỗi năm, có hơn 500 học viên đỗ đầu vào các khoá đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Nhà trường luôn mở cửa để tạo điều kiện cho học sinh ngoại quốc đến đây học tập và phát triển kĩ năng của mình. Đồng thời Tohoku cũng là trường đại học đầu tiên được chính phủ Nhật Bản lựa chọn để cho các lãnh đạo cấp cao quốc tế đến hội thảo nhằm phát triển nền giáo dục.

2.2. Về chất lượng đào tạo 

Về chất lượng đào tạo của Tohoku là điều đã được chứng minh. Trong suốt quá trình thành lập và phát triển, nhà trường luôn quan tâm đến nền tảng nghiên cứu quốc tế, mở cửa để hội nhập, tiếp thu những phương pháp giáo dục mới phù hợp với thế hệ trẻ. Bài giảng luôn đi đôi giữa lý thuyết và thực hành. Chính vì vậy, số lượng sinh viên quốc tế đến đây học tập là rất đông. Ước tính sinh viên quốc tế đến từ 93 quốc gia khác nhau đang theo học các chương trình đào tạo tại đây. Trường đại học Keio cũng có chất lượng đào tạo khá tốt.

2.3. Về cơ sở vật chất của Trường đại học Tohoku

Chất lượng giáo dục luôn đi đôi với phát triển cơ sở vật chất. Tại trường đại học này, phương tiện giảng dạy rất tiện ích và hiện đại. Cả 4 cơ sở chính của trường đều đạt chất lượng tốt về phòng học, máy móc,… phục vụ quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Nhà trường cũng chú trọng đến các dịch vụ tiện ích cho sinh viên như: xe bus đưa đón trong khuôn viên trường, mạng internet, kí túc xá, căng tin,…

Hệ thống thư viện, phòng nghiên cứu thực hành đều được trang bị những thiết bị công nghệ cao tạo điều kiện tối đa cho sinh viên học tập nhóm và trao đổi kiến thức chuyên ngành.

3. Chương trình đào tạo

Trường đại học Tohoku có 10 khoa và đa dạng các ngành nghề để cho sinh viên lựa chọn. Ngoài ra, nhà trường còn đào tại các chương trình liên quan đến bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Đồng thời, tại đây, bạn sẽ được theo học khoá đào tạo chuyên ngành bằng tiếng Anh và các chương trình đào tạo ngắn hạn nếu như có nhu cầu.

Dưới đây là một số chương trình đào tạo nổi bật tại đại học Tohoku

  • Đào tạo bậc đại học 

Thời gian đào tạo: 4 năm

Ngoại trừ các chuyên ngành như: Y dược, nha kha,… thì sẽ có khoá đào tạo riêng sau đại học.

  • Đào tạo bậc thạc sĩ

Sau khi kết thúc chương trình bậc đại học, nếu như sinh viên có nhu cầu học lên thì sẽ mất thêm 2 năm nữa để hoàn thành bậc học thạc sĩ, tổng cộng là 5 năm.

  • Đào tạo bậc tiến sĩ

Hoàn thành 2 năm đầu tiên của 5 năm khoá học sau đại học, sinh viên được nhận bằng thạc sĩ, sau đó sẽ tiếp tục học 3 năm cuối để học và đào tạo bậc tiến sĩ.

  • Đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên nước ngoài

Tohoku có chương trình đào tạo tiếng Nhật dành riêng cho sinh viên nước ngoài. Với mục đích nhằm cải thiện ngôn ngữ và giao tiếp cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản, mỗi năm, nhà trường đã giúp rất nhiều sinh viên tự tin hơn với khả năng tiếng Nhật cũng như dần thích nghi hơn với môi trường mới tại nước sở tại.

4. Thi vào đại học Tohoku

Thi đỗ vào Tohoku là niềm tự hào và mong mỏi của rất nhiều sinh viên trong và ngoài nước tại xứ sở hoa anh đào. Để được nhận hồ sơ nhập học vào đây, bạn cần phải trải qua các kì thi bắt buộc của nhà trường. Trước đó bạn cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng hồ sơ để chờ xét duyệt. Sau đó bạn mới có cơ hội để thử sức thi tuyển vào đại học Tohoku.

Đặc biệt, kì thi đánh gía năng lực tiếng Nhật ẸU là bài thi bắt buộc mà sinh viên quốc tế phải trải qua khi muốn tham gia du học tại Nhật Bản. Dưới đây là các môn thi của bài thi đánh giá năng lực tiếng Nhật:

STT

Môn thi

Thời gian thi

Mục tiêu

1

Tiếng Nhật: Đọc, nghe, bài luận

125 phút

Đánh giá năng lực tiếng Nhật của học viên

2

Khoa học tự nhiên

80 phút

Đánh giá khả năng lập luận, logic của học viên

3

Khoa học xã hội

80 phút

Đánh giá khả năng tư duy và suy luận của học viên

4

Toán học

80 phút

Đánh giá khả năng tính toán của học viên

 

Trên đây là những thông tin hữu ích về trường đại học Tohoku Nhật Bản. Hy vọng bài viết này của Năm Châu IMS sẽ giúp bạn có thêm động lực để du học tại đây.  

https://namchauims.edu.vn/