Những điều cần biết về Nhật Bản chắc chắn sẽ làm bạn thích thú


31/12/2021
 
Những điều cần biết về Nhật Bản là điều không thể bỏ qua đối với những ai có dự định sinh sống và học tập tại đất nước này. Nếu bạn đang muốn khám phá những điều thú vị ở đất nước mặt trời mọc thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.
 
Đây là một trong những điều bạn cần biết về xứ sở hoa anh đào trước khi đi du học Nhật Bản 2022. Hãy liên hệ đến công ty chúng tôi nếu bạn muốn sang học ở nhật với chi phí thấp, và các chương trình học bổng dấn dẫn.
 

1. Những thông tin cần biết về Nhật Bản

 
Nhật Bản được mệnh danh là quốc đảo có vị trí tại phái bắc châu Á với diện tích khoảng 377.829 km2. Nhật Bản được chia thành 47 tỉnh và 12 thành phố, gồm 9 vùng là Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu, và Okinawa.
 

1.1. Thủ đô của Nhật Bản

 
Thủ đô của Nhật là Tokyo đồng thời cũng là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị của đất nước này. Nhật Bản có khoảng 127,37 triệu dân vào năm 2012. Như nhiều đất nước khác trên thế giới, dân cư của xứ sở mặt trời mọc được phân bố không đều và phần lớn tập trung ở những thành phố lớn như Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka…. 
1.2. Những điều cần biết về Nhật Bản – dân số
 
Dân số Nhật đang gặp phải một vấn đề vô cùng nghiêm trọng đó là đang già đi quá nhanh trong khi tỷ lệ sinh thấp. Điều này dẫn tới sự thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng.
 

1.3. Diện tích

 
Nhật là quốc gia nhỏ hẹp với chiều dài khoảng 3500km. Địa hình đất nước có phần nhiều là đồi núi và ít đất đồng bằng. Do đó, sản lượng nông nghiệp của Nhật không đủ cung cấp cho người dân và nhập khẩu nhiều lương thực từ các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là đất nước có diện tích đất rừng vô cùng rộng lớn với 66,5% diện tích đất.
 

1.4. Khí hậu

 
Tại đất nước này, khí hậu có sự thay đổi rõ rệt giữa các mùa trong năm. Nhật Bản có 4 mùa là: xuân ấm áp, hè mưa nhiều, thu mát mẻ và đông rất lạnh, có tuyết rơi. Nhờ khí hậu đa dạng mà đất nước này có nhiều thắng cảnh đẹp thu hút du lịch từ khắp nơi trên thế giới.
 

1.5. Chính trị

 
Về thể chế chính trị, Nhật là đất nước theo chính thể quân chủ lập hiến. Nhà vua là người đứng đầu và tượng trưng cho quyền lực lớn nhất. Bên dưới có thủ tướng và nội các thi hành mệnh lệnh.
 
Nhật Bản có tôn giáo chính là thần đạo và phật giáo. Khác với phật giáo, thần đạo không có người sáng lập và tồn tại từ thế kỉ 6 tại đất nước này. Ở đây cũng có nhiều lễ hội của thần đạo thu hút khách du lịch và người dân tham gia.
 

1.6. Ngôn ngữ chính thức

 
Tiếng Nhật là ngôn ngữ chính ở Nhật Bản. Ngoài ra, tiếng Ainu và vài ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc cũng được sử dụng khá phổ biến.
 
Đơn vị tiền tệ của Nhật Bản là Yên (ký hiệu là JPY). Nhật Bản phát hành cả tiền kim loại và tiền giấy với nhiều mạnh giá khác nhau.
 

2. Những điều cần biết về Nhật Bản

 
Dưới đây là top những điều khá thú vị về Nhật Bản mà bạn sẽ cảm thấy rất tò mò và muốn tìm hiểu thêm về đất nước này:
 
  • Nước máy tại Nhật có thể uống ngay. Tuy nhiên, phần lớn người Nhật cho rằng nước máy không ngon và họ thường mua nước tinh khiết đóng chai.
  • Một ngày trung bình người Nhật dành 1 giờ đến 3 giờ ngồi trên tàu để đi học và đi làm.
  • Một nhân viên công ty của Nhật thường ở công ty từ 10 tiếng tới 16 tiếng một ngày vì người Nhật thường rất e ngại nếu tan làm trước cấp trên
  • Tại Nhật Bản có đến hơn 200 ngọn núi lửa lớn vẫn còn hoạt động, trong đó có núi Phú Sĩ
  • Thiền là một loại phật giáo nổi tiếng ở Nhật
  • Nhật có 4 loại chữ viết nên khiến những người mới bắt đầu học cảm thấy khá khó khăn.
  • Tỷ lệ trẻ em trên 15 tuổi biết chữ ở Nhật là 100%, điều này cho thấy Nhật rất chú trọng phát triển giáo dục.
  • Sumo là môn thể thao phổ biến và được yêu thích ở Nhật.
  • Bóng chày là môn thể thao được yêu thích thứ 2 tại quốc gia này và được du nhập bởi Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ 2
  • Có hơn 1500 trận động đất xảy ra ở Nhật mỗi năm.
 
Như vậy, bài viết đã chia sẻ những điều cần biết về Nhật Bản dành cho những bạn đam mê khám phá và tìm hiểu những kiến thức mới lạ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thêm yêu quý Nhật Bản và có cơ hội đặt chân đến đất nước này. Chúc bạn đọc thành công!