Nguồn gốc của lễ trưởng thành ở nhật và ý nghĩa của ngày này


18/03/2022

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có rất nhiều ngày lễ. Có lẽ đó cũng là lí do khiến xứ sở hoa anh đào thu hút đông đảo người dân đến tham quan, du lịch. Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2  tháng 1, những bạn trẻ đủ 20 tuổi (có sinh nhật tròn 20 trước ngày lễ trưởng thành ở nhật ) sẽ được tham dự. Vậy ngày lễ trưởng thành là gì, có ý nghĩa như thế nào? Tầm quan trọng của việc tham dự lễ trưởng thành và sau khi tham dự lễ thành nhân, có sự thay đổi gì đối với thanh niên Nhật Bản không? Trong bài viết này, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ với các bạn điều này.

Vậy ngày lễ trưởng thành là gì, và ngày lễ Nhật Bản này có  ý nghĩa như thế nào? Tầm quan trọng của việc tham dự lễ trưởng thành và sau khi tham dự lễ thành nhân, có sự thay đổi gì đối với thanh niên Nhật Bản không? Trong bài viết này, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ với các bạn điều này.

1. Lễ trưởng thành ở Nhật Bản

Ngày Lễ Thành Nhân (Seijin no hi) là một trong những lễ quan trọng của Nhật Bản, ngày có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi công dân Nhật Bản, ngày mà họ chính thức được coi là bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân. 
 
Từ năm 1948, ngày Lễ Thành Nhân được tổ chức diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ hai  vào tháng Giêng hàng năm. Đây là một ngày lễ của Nhật Bản được tổ chức để chúc mừng tất cả những người đã chạm đến 20 tuổi trong năm đó. Lễ hội bao gồm lễ trưởng thành tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè.
 
Dịp này, các cô gái sẽ mặc bộ kimono nhiều màu sặc sỡ, tay áo rất dài dành cho phụ nữ chưa có gia đình và đeo vòng cổ, bông tai, con trai mặc kimono tối màu hoặc quần áo bình thường. Thông thường, bố mẹ sẽ tặng cho các cô gái bộ kimono furisode để kỉ niệm ngày lễ này. Ngày này, tần suất kimono xuất hiện cực nhiều, cô gái nào cũng xúng xính váy áo để đi dự lễ trưởng thành của đời mình. 
 
Ngày lễ thành nhân có ý nghĩa rất quan trọng đối với bản thân mỗi thanh niên Nhật Bản. Đó chính là cơ hội của họ để nói cho thế giới biết sự tới sự tồn tại độc lập của mình.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ

2.1. Nguồn gốc của lễ trưởng thành ở nhật

 
Ngày lễ này bắt nguồn từ triều đại Nara (710-794) với độ tuổi 13-15 đến thời đại Heian (794-1192), sau đó dần tăng lên, hiện nay là 20 tuổi. Ở thế kỷ 16, ngày lễ này có tên là “genpukushiki”, được coi là nguồn gốc của ngày lễ “seijinshiki” 
 
Genpukushiki được coi như là nghi thức bắt nguồn cho seijinshiki, tuy nhiên nghi thức lễ hội như hiện nay được bắt đầu từ năm 1948. Trong suốt một thời gian dài, ngày lễ thành nhân được quy định là ngày 15 tháng 1 và điều này đã được ghi cả trong Hiến pháp Nhật.
 
Nhưng sau này nhằm mang lại những kỳ nghỉ dài hơn cho người dân, lễ hội được đổi lại thành ngày thứ hai đầu tiên của tuần thứ hai trong năm theo như hệ thống Thứ Hai Vui Vẻ. 
 
Từ năm 1948, ngày thành nhân được chính phủ Nhật chính thức coi là một ngày lễ:  “Khuyến khích chúc mừng những người đã trở thành người lớn trong tinh thần tự giác và tự lập”. Theo luật pháp Nhật Bản thì những công dân vừa trải qua lễ trưởng thành sẽ có ngay quyền bầu cử, có thể hút thuốc, có thể uống rượu thoải mái mà … và cũng có trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước.

2.2. Lễ Trưởng thành có ý nghĩa gì?

Buổi lễ được tổ chức khá long trọng. Chủ tịch đơn vị hành chính sẽ đọc lời chúc và tặng một món quà nhỏ tới các bạn nam, nữ đủ tuổi để làm lễ trưởng thành. Những ai tham gia sẽ tự chọn những tấm thiệp để viết những điều ước mong của bản thân và treo lên giá trong đền với mong muốn tất cả sẽ trở thành hiện thực. 
 
Sau đó, là thời gian liên hoan buổi lễ trưởng thành. Các bạn nam nữ quây quần ăn uống chúc mừng nhau, cùng nhau chúc tụng nhau. Các bạn nữ sẽ đi một loại dép tên là “zori” nhìn khá hay ho, độc đáo. Buổi tối sẽ là một bữa tiệc mặn với các món ăn từ truyền thống đến hiện đại. Vậy là kết thúc một buổi lễ Trưởng thành.  
 
Lễ Trưởng thành ở Nhật Bản thật quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người, đánh thức sự trưởng thành trong suy nghĩ, ý thức mỗi công dân nước Nhật. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các ngày lễ khác ở những bài viết sau nhé.
 
 

https://namchauims.edu.vn/