Các lý do học ngành ô tô Nhật Bản và cơ hội việc làm cực tốt


19/07/2022
Những năm gần đây, ngành ô tô Nhật Bản luôn có nhu cầu việc làm rất cao. Vì vậy, nhiều bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu đi học ở Nhật ngành nghề này, đặc biệt là những người yêu thích, đam mê công nghệ. Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết về việc du học ngành ô tô ở Nhật Bản này nhé!
 
Trong tất cả các ngành học ở Nhật thì đây là ngành nghề có tương lai nhiều nhất, mức lương cao cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường.
 
 

1. Xu hướng du học ngành ô tô Nhật Bản

 
Có thể nói năm du học ngành ô tô tại Nhật đang trở thành xu hướng của năm 2022. Thay vì lựa chọn các lĩnh vực khác như kinh tế, nông nghiệp,… nhiều bạn trẻ lại lựa chọn, đam mê với ngành kĩ thuật, đặc biệt là ngành ô tô. Vì ngành nghề này có cơ hội việc làm rất lớn, mức lương khởi đểm đáng mơ ước.
 
Tại Nhật Bản, ngành ô tô phát triển rất thịnh vượng. Chính phủ xứ mặt trời mọc luôn có chính sách thu hút nguồn lao động nước ngoài đến đến sinh sống và làm việc.
 
Chưa kể tại đây, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những hãng ô tô lớn thuộc Nhật Bản, được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới như Honda, Toyota,… Vì vậy, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất lớn.
 
Nếu bạn có trong tay tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ ô tô thì cánh cửa tương lai tươi sáng sẽ rộng mở hơn rất nhiều với bạn.
 

2. Lý do nên du học kỹ thuật ngành ô tô

 
Thứ nhất, Nhật Bản được biết đến là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực ô tô với rất nhiều thương hiệu lâu đời và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Theo một thống kê vào năm 2019, Nhật Bản có 15 hãng xe ô tô được người dùng đánh giá 5 sao bởi công nghệ hiện đại, tiện nghi và thân thiện với môi trường, trong đó Toyota xuất sắc đứng đầu.
 
Điều này đã phần nào phản ánh được sự phát triển vượt bậc của Nhật Bản trong dây chuyền sản xuất và chế tạo ô tô. Đặc biệt, học bổng ngành ô tô của nước này khá nhiều.
 
Ngoài ra, các trường đại học, cao đẳng đào tào lĩnh vực công nghệ ô tô ở Nhật Bản cũng tiến bộ và hiện đại. Xứ sở hoa anh đào đi đầu trong hệ thống giáo dục và cải tiến chương trình học để phù hợp với xu thế cũng như nhu cầu học tập của sinh viên, học sinh. Khi lựa chọn tham gia du học, bạn sẽ được vừa học vừa làm. Điều này giúp cho bạn tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng.
 

3. Cơ hội việc làm ngành ô tô 

 
Do tình trạng cơ cấu dân số già, nguồn lao động trong nước không thể đáp ứng được nhu cầu việc làm càng lúc càng tăng cao, do vậy, chính phủ Nhật Bản luôn có nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút lao động nước ngoài đến đây sinh sống và làm việc. Bạn cũng có thể học tập ngành điện tử Nhật Bản, bởi ngành này cũng có nhu cầu lao động rất cao.
 
Đặc biệt, du học sinh sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng ở Nhật Bản sẽ có cơ hội việc làm rất lớn ở đây. Chưa kể những tập đoàn lớn chuyên sản xuất ô tô như Honda, Toyota,… luôn sẵn sàng đón chào các bạn du học sinh đến đây thực tập, công tác. Mức lương khởi điểm vô cùng tốt, tuỳ vào trình độ và tay nghề của bạn hay đơn hàng ô tô đi Nhật mà con số có thể lên tới 50 triệu VNĐ/tháng.
 
Đối với du học sinh có nhu cầu hồi hương, thì tại Việt Nam, các tập đoàn về công nghệ ô tô có quy mô lớn như Nissan, MINI, Toyota,… hàng năm luôn tuyển dụng rất nhiều nguồn nhân lực. Chưa kể, sau khi hoàn thành chương trình du học ngành ô tô tại xứ sở mặt trời mọc, bạn có thể đảm nhiệm công việc ở nhiều vị trí như kĩ sư cao cấp, giám sát viên hay quản lý các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô,…
 

4. Trường đại học chuyên ngành ô tô nổi tiếng

 

4.1. Đại học Aichi đào tạo Ngành ô tô Nhật Bản

 
Hay còn được biết đến với tên gọi trường Cao đẳng ô tô nằm ở tỉnh Aichi, Nhật Bản. Đây là trường top đầu trong việc đào tạo ngành ô tô tại xứ sở hoa anh đào. Khi học tập ở đây, bạn sẽ có cơ hội được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghệ ô tô. Ngoài ra, nhà trường còn tạo điều kiện cho du học sinh thực tập tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty về ô tô để bạn nâng kĩ năng tay nghề.
 

4.2. Trường trung cấp công nghiệp YIC 

 
Trường YIC nằm ở thành phố Kyoto. Thời gian học tại đây là 4 năm với 2 năm đầu học tại trường Nhật ngữ và sau đó sẽ học lên chuyên ngành ở YIC. Ưu điểm khi bạn học ở đây là: chương trình đào tạo ngành ô tô tiên tiến, bám sát thực tiễn; vừa học vừa thực hành; chi phí sinh hoạt tại Kyoto rẻ và phù hợp với mức sống của du học sinh Việt Nam.
 

4.3. Trường Cao đẳng Nakanihon

 
Hay còn được biết đến với tên gọi khác là trường cao đẳng công nghệ ô tô Nakanihon. Trường toạ lạc tại tỉnh Fukagaya, Nhật Bản. Thời gian học ngắn chỉ 2 năm. Cơ sở vật chất của trường tiên tiến, hiện đại giúp học sinh vừa học tập nghiên cứu vừa áp dụng lý thuyết vào cuộc sống. Đồng thời nhà trường mỗi năm còn có chính sách giảm học phí từ 10 đến 100% cho du học sinh có thành tích rèn luyện, học tập từ khá trở lên.
 
Du học ngành ô tô Nhật Bản đang được rất nhiều quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên quan tâm đến bởi những lợi ích mà nó mang lại: cơ hội việc làm, thu nhập, thăng tiến,… Để tìm hiểu rõ hơn về chính sách du học tại Năm Châu IMS, hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số điện thoại và website!