4 lý do nên chọn ngành điện tử và các lưu ý bạn cần phải biết


18/07/2022
Nhật Bản là quốc gia có nền công nghiệp, và Ngành điện tử phát triển hàng đầu thế giới. Do đó mỗi năm các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này luôn thu hút một lượng lớn lao động trong và ngoài nước đến đây làm việc. Ngành nghề điện tử có mức lương cao, điều kiện làm việc không ô nhiễm được nhiều thực tập sinh Việt Nam lựa chọn khi đăng kí đơn hàng đi Nhật Bản năm 2022.
 
Trong tất cả các ngành học ở Nhật Bản thì đây là ngành có tương lai nhất, cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Đặc biệt, đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động nên học xong bạn không lo thất nghiệp.
 
 

1. Lý do nên chọn ngành điện tử

 
Công việc việc điện tử của nước này nhận được rất nhiều người lao động Việt Nam quan tâm bởi nhiều lý do. Sau đây là những lý do chính khiến ngành nghề này luôn được chào đón ở Việt Nam.
 

1.1. Yêu cầu chuyên môn không cao

 
Về yêu cầu chuyên môn của ngành này không quá cao. Các công ty điện tử tại Nhật Bản luôn có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều lao động ở 03 ngành nghề chính, bao gồm: lắp ráp thiết bị, máy móc điện tử; bảng điều khiển; máy móc,…
 
Những công việc trên chủ yếu liên quan đến lắp ráp các linh kiện điện tử. Đây đều là các công việc phổ thông, không yêu cầu quá cao về trình độ tay nghề. Điều nay rất thuận lợi cho những lao động chân tay Việt Nam. 
 

1.2. Công việc chủ yếu trong công xưởng

 
Về môi trường làm việc. Công việc điện tử có đặc thù về nơi làm việc riêng. Khác với ngành xây dựng chủ yếu là làm ngoài trời và có sức khoẻ tốt để chịu áp lực công việc thì điện tử chủ yếu làm việc ở trong nhà xưởng, xí nghiệp, công ty nên rất đảm bảo về an toàn lao động.
 
Đồng thời yêu cầu về sức khoẻ cũng không quá khắt khe, chỉ cần bạn chăm chỉ, tỉ mỉ và tập trung vào công việc là sẽ nâng cao được tay nghề cũng như năng suất lao động.
 
Sau khi hết hạn hợp đồng làm việc tại Nhật, người lao động làm trong lĩnh vực điện tử có thể dễ dàng xin vào các công ty lớn có chi nhánh, trụ sở ở Việt Nam như: Samsung, Nokia,…
 

1.3. Thu nhập cực cao

 
Về mức thu nhập, ngành nghề điện tử có lương cơ bản khá cao. Mức lương trung bình mà người lao động có thể nhận được mỗi tháng là khoảng từ 28 đến 35 triệu VNĐ, chưa kể tăng ca.
 
Về điều kiện sinh hoạt và chế độ phúc lợi. Bạn hoàn toàn yên tâm về chế độ phúc lợi khi làm việc tại các công ty của Nhật Bản. Người lao động được đảm bảo về quyền lợi như đóng bảo hiểm xã hội, được thăm khám sức khoẻ thường niên, được nhận bảo hiểm hưu trí sau khi hết hạn hợp đồng XKLĐ. Điều kiện sinh hoạt cũng được hỗ trợ tối đa về chi phí ăn uống, nơi ở tại kí túc xá,…
 

1.3. Ngành điện tử có môi trường làm việc lý tưởng

 
Về khí hậu nơi làm việc. Các đơn hàng thuộc ngành này chủ yếu tập trung ở các tỉnh miền trung Nhật Bản. Nơi đây có khí hậu phù hợp với người lao động Việt Nam, tạo điều kiện cho họ dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới.
 

2. Một số yêu cầu cơ bản

 
Tuỳ vào nhu cầu tuyển dụng của các công ty Nhật Bản mà các đơn hàng liên quan đến ngành nghề điện tử sẽ có yêu cầu khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí tuyển chọn mà bạn nên chú ý:
 
- Sức khoẻ tốt, không nhiễm các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là viêm gan B
- Độ tuổi phù hợp để tham gia đơn hàng: Với nữ là từ 18 đến 30 tuổi; với nam là từ 19 đến 30 tuổi
- Trình độ văn hoá, kinh nghiệm: đa phần là không yêu cầu
- Yêu cầu khác: thị lực tốt, thái độ làm việc (tỉ mỉ, chăm chỉ, cẩn thận, khéo tay,…)
- Yêu cầu tiếng: đạt N5 (Ngành điều dưỡng Nhật Bản thường yêu cầu chứng chỉ N5)
 

3. Các bước để đi học ngàng nghề điện tử

 
Để tham gia các chương trình du học thuộc ngành nghề điện tử, người lao động cần phải thực hiện 06 cơ bản dưới đây:
 
- Khám sức khoẻ
- Nộp hồ sơ và điền thông tin đăng kí thi tuyển
- Thi tuyển
- Nhập cảnh
 

4. Các lưu ý bạn cần biết

 
Khi đăng kí XKLĐ công việc điện tử, người lao động cần phải đọc kĩ các yêu cầu tuyển dụng của công ty Nhật Bản như về độ tuổi, trình độ tay nghề, mức lương, phí xuất cảnh,…
 
Các công việc liên quan đến lĩnh vực này tuy không yêu cầu cao về tay nghề, kinh nghiệm (chủ yếu là tuyển chọn lao động phổ thông) nhưng bạn cũng cần phải học hỏi để cải thiện bản thân mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc và cơ hội việc làm sau khi trở về nước cũng cao lên rõ rệt.
 
Ngành nghề điện tử chủ yếu tiếp xúc với dây chuyền máy móc hiện đại. Vì thế đòi hỏi người lao động phải có tinh thần tập trung cao độ. Đây là một trong những điều kiện tuyệt vời giúp rèn luyện sự nhẫn nại, kiên trì và sự chăm chỉ cho người lao động.
 
Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành điện tử dành cho những người có nhu cầu tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Nếu có câu hỏi cần được giải đáp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!